Sign In

Chủ động phối hợp tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Đề án 06

Sáng 28/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.
Tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Phong, Phó chánh Văn Phòng Bộ Tư pháp thông tin về tiến độ các nhiệm vụ được giao của Đề án 06 trong tháng 6/2024, cụ thể, về nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công (DVC) liên thông thuộc lĩnh vực hộ tịch, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tiếp tục theo dõi, hướng dẫn địa phương trong quá trình thực hiện nhóm DVC đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả theo kế hoạch; UBND Hà Nội đã điều chỉnh xong Cổng DVC TP, sẵn sàng kết nối với phần mềm hộ tịch để triển khai thí điểm thủ tục Đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân.


Đồng chí Lê Tuấn Phong, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp phát biểu tại cuộc họp.
 
Về nhiệm vụ cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên VNeID, tính đến hết ngày 26/6/2024, Hà nội nhận được 18.119 yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID/30.941 tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu (chiếm tỷ lệ 58.55%); Thừa thiên Huế nhận được 2.403/3.441 hồ sơ tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu (chiếm tỷ lệ 69,8%). Vừa qua, Cục Công nghệ thông tin phối hợp với Trung tâm LLTP quốc gia, C06, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 địa phương tập huấn sử dụng Phần mềm Quản lý LLTP dùng chung và kết nối, tích hợp dữ liệu hồ sơ một cửa điện tử vào Phần mềm Quản lý LLTP cho Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện mở rộng triển khai trong toàn quốc việc cấp phiếu LLTP qua VNeID.
Về nhiệm vụ liên quan đến kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư, các tỉnh/TP đều đã xây dựng Kế hoạch và triển khai số hóa dữ liệu hộ tịch ở các mức độ khác nhau. Đến nay, đã có 63/63 tỉnh đã thực hiện số hoá. Số Sổ hộ tịch đã được số hóa 2.524.892 sổ với hơn 60 triệu dữ liệu, trong đó, đã cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trên 50 triệu dữ liệu. 
Thông tin về nhiệm vụ liên quan đến dịch vụ công trực tuyến Thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí tòa án trên Cổng DVC quốc gia, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực cho biết, hiện nay, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) triển khai tại 7 tỉnh và 35 đơn vị cấp tỉnh, tuy nhiên qua quá trình triển khai đã xảy ra một số vướng mắc, bất cập liên quan đến phần mềm và công tác phối hợp giữa các trung gian thanh toán trên Cổng DVC quốc gia và kho bạc nhà nước với cơ quan THADS về chậm thời hạn chuyển tiền. Để giải quyết tình trạng trên, Tổng cục THADS đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ, Kho bạc nhà nước để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chậm xác nhận thanh toán trực tuyến. Dự kiến trong tháng 7, Tổng cục THADS đang dự kiến kế hoạch và sẽ phối hợp với TAND tối cao, các cơ quan có liên quan để sớm triển khai thực hiện dịch vụ tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí tòa án trên Cổng DVC quốc gia trên toàn quốc.
  
Tại Hội nghị, các thành viên tổ công tác đã cho ý kiến các nội dung cụ thể về công tác chuẩn bị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tổ công tác 06; triển khai hiệu quả phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo yêu cầu tại Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017; dự kiến lộ trình thực hiện thí điểm cấp Phiếu LLTP trong thời gian tới…
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao sự chủ động của các thành viên Tổ công tác, các đơn vị thuộc Bộ trong việc triển khai các nhiệm vụ  được giao. Về cơ bản, kết quả công tác tháng 6 của Tổ công tác đã bám sát các yêu cầu của Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, chỉ đạo củaLãnh đạo Chính phủ, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc gặp phải.
Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Cục Công nghệ thông tin chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu; chủ động phối hợp, thông tin với các đơn vị thuộc Bộ để xử lý các vấn đề kết nối, chia sẻ dữ liệu đảm bảo kịp thời, hiệu quả; chủ động đề xuất kiến nghị với lãnh đạo Bộ và Thường trực Tổ công tác Đề án 06 các nội dung thuộc trách nhiệm quản lý; chủ động cùng các đơn vị chuyên môn kịp thời nắm bắt, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương để giải quyết, triển khai các các nội dung về hạ tầng phục vụ công tác triển khai nhiệm vụ.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu kết luận cuộc họp.
 
Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp khẩn trương chỉ đạo, hoàn thành nhiệm vụ số hóa, làm sạch thông tin giấy khai sinh đối với các trường hợp trước 01/01/2016; Điều chỉnh bổ sung API tra cứu đủ thông tin quy định trong Giấy khai sinh từ 01/01/2016. Đối với các nhiệm vụ liên quan đến từng đơn vị cần chủ động báo cáo, tham mưu lãnh đạo Bộ phụ trách để có những chỉ đạo sát sao, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đáp ứng những yêu cầu đã đề ra. 
Đối với Trung tâm LLTP quốc gia, Thứ trưởng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của đơn vị trong việc triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP, Thứ trưởng đề nghị Trung tâm LLTP quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá kinh nghiệm, tìm ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để các địa phương tham khảo thực hiện khi mở rộng phạm vi triển khai cấp Phiếu LLTP trực tuyến.
Cùng với đó, Thứ trưởng đề nghị Tổ công tác cần có tham luận trình bày tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2024, trong đó tập trung vào vấn đề cấp phiếu LLTP trên VneID và các vấn đề đặt ra khi triển khai Nghị định số 63/2024/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian tới.

thudna

Tag: